TRÒ CHƠI CHỮ TRONG CHÍNH TRỊ

TRÒ CHƠI CHỮ TRONG CHÍNH TRỊ

LTS: Kính thưa quý độc giả! Bài nà y(Trò chơi chữ trong chính trị) đã được Bia Miệng đăng từ lâu trên website cũng như báo giấy,nay sẵn có chuyện lộn xộn về chữ nghĩa của ngày Quân Lực do các ông Nguyễn Xuân Dũng,Nguyễn Đình Sài…. Tổ chức,nhìn tổng thể thì những người trong sinh hoạt cộng đồng đều thấy “ Việt Tân” rất rỏ nét trong việc tổ chức ngày Quân Lực năm nay. Rất nhiều dư luận về việc chữ nghĩa của ban tổ chức dùng để vinh danh Quân Lực ,khó mà biết được các ông ấy muốn gì? Lại lập lờ trong việc “chơi chữ” . Chúng tôi muốn quý độc giả liên tục suy nghiệm nhân sự kiện mới vừa xảy ra,chúng tôi đăng lại bài viết đã đăng từ lâu,trong phần cuối chúng tôi đề cập đến việc”chơi chữ trong ngày Lễ Quân Lực của các ông Việt Tân”.

 HOÀNG PHAN

   Trong văn chương Việt-Nam và thế giới có không biết bao nhiêu giai thoại về trò chơi chữ ( jeu des mots). Nhưng chơi chữ trong văn chương thì chỉ là nếu không phải là một nghệ thuật đáng chiêm ngưõng thì cũng chỉ là một trò vui đùa không hại gì mấy. Nhưng khi trò chơi chữ được các nhà chính trị xử dụng thì thật vô cùng nguy hiểm. Kể sơ ra đây vài thí dụ về trò chơi chữ đã được đảng Cộng-Sản Việt-Nam xài trong lịch sử. Chỉ một vài thí dụ thôi trong vô số.

* Những ngày đầu thành lập, Đảng CS lấy tên là Đảng Cộng Sản Việt-Nam, nhưng khi thấy danh từ Cộng-Sàn lộ nguyên hình quá không thể dụ được quần chúng nhẹ dạ, và dể gây dị ứng trong thành phần trí thức, chúng bèn đổi tên thành Đảng Lao Động Việt-Nam , Cho mãi đến sau 1975 mới hoàn thân Cộng Sản. Quả nhiên lúc đó nhiều người yêu nước đã vì lầm chúng không phải là Cộng Sản nên đã tham gia vào hàng ngũ của chúng, chỉ với một lòng muốn dành độc lập cho tổ quốc Việt-Nam.

* Năm 1945 khi phát dộng toàn quốc kháng chiến, vì muốn vơ vét vàng trong dân chúng nên CS bèn phát động Tuần Lể Vàng để quyên góp. Nhưng quyên ở đâu đây ? Không lẽ đi quyên vàng ở giai cấp vô sản ? ( có gì mà quyên ?) Còn bọn địa chủ thì CS đã lở kết án là bọn bóc lột rồi. CS bèn nghĩ ra cách là dùng nhóm chữ “Địa Chủ Tiến Bộ” để gán cho những nhà địa chủ hiến vàng. Ai mà không muốn biến thành kẽ tiến bộ. Vậy là toàn quốc lầm, trong đó có cha mẹ của Đặng Xuân Khu tức Trường Chinh. Hơn mười năm sau khi phát động phong trào Cải Cách Ruộng Dất, cần phải đem bọn điạ chủ ra giết thì CS mới suy nghĩ. Không lẽ đem giết những người tiến bộ. Thôi thì chi cho bằng bìến đổi một vài chữ cho xuôi tai. Thế là, từ “Địa Chủ Tiến Bộ” trở thành bọn “Địa Chủ Cơ Hội” Hầu hết các gia đình địa chủ đều bị đấu tố và bị giết, trong đó cũng có cha mẹ của Đặng Xuân Khu.

* Trong cuộc chiến tranh xâm lược Miền Nam. Đầu tiên CS dùng nhóm chữ “ Gia Đình Phản Động” để chỉ những gia đình có thân nhân cọng tác với chính quyền VNCH. Sau đó, chúng thấy có phản ứng trong hàng ngũ cán binh, vì chính gia đình bọn họ cũng biến thành “Gia Đình Phản Động”. CS lại phải nghiên cứu và đổi thành “ Gia Đình Đau Khổ”. Cán binh Cộng-Sản miền Nam thấy được an ủi nhiều.

* Sau khi chiếm miền Nam, đới với thành phần Quân Cán Chính VNCH. Làm thế nào để gom hết lại nhốt hết một lần mà không mất công lùng bắt, gây hoãn loạn . Lại chơi chữ: “ Trình diện học tập tùy theo cấp bậc.” Kêu thì ba ngày tại địa phương, người thì “Mang theo lương thực mười ngày hay một Tháng” Thế là toàn quốc lầm một lần nữa. CS đâu có nói là mười ngày hay một tháng sẽ cho về đâu! Thật là trò chơi chữ tinh vi.

* Từ 1975-1985 đối với những người VN vượt biên tìm tự do. Chúng gọi là bọn “ Phản Quốc” Đến sau năm 1985, thấy có thể “ Kiếm Chút Cháo” được từ những bọn “Phản Quốc” nầy (Té ra là Cơm Trắng và Bơ Sửa” ) chúng bèn đổi thành “ Khúc Ruột Ngàn Dặm” hay “ Việt Kiều Yêu Nước”.

* Năm 1968, Kissinger là cố vấn của Tổng Thống Nixon, là người chuyên xử dụng phương thức “Ngoại Giao Đi Đêm” Kissinger nhờ một vài người Pháp làm trung gian để nói chuyện với CSVN. Đầu tiên với Tòa Đại Sứ Việt-Cộng tại Pháp. Có một cuộc nói chuyện giữa các người trung gian và Mai văn Bộ là Đại Sứ CS tại Pháp lúc bấy giờ. Khi phía Mỹ đề nghị là họ sẽ “ Ngưng Oanh Tạc Vô Điều Kiện “ miền Bắc nói lại CS hứa sau khi Mỹ ngưng oanh tạc thì sẽ ngồi vào bàn hội nghị với một vài nhân nhượng. Đối với phía Mỹ, đây là cuôc “Ngưng Oanh Tạc Vô Điều Kiện” vì “Điều Kiên” không hề bị bắt buộc phải có trước khi ngưng oanh tạc đúng theo luật Bang Giao Quốc Tế và Chiến Tranh. Thế nhưng, bị ám ảnh bởi trò chơi chừ chình trị , nên Mai văn Bộ đã trả lời với người Pháp rằng : Không có khác biệt giữa Blanc Chapaeux và Chapaeux Blanc. Tỉnh từ đứng trước đứng sau như nhau, đìều kiển đi trước đi sau cũng như nhau. Những người Pháp nhìn nhau không hiểu gì cả.

Một vài thí dụ về trò chơi chữ chính trị mà CS đã xử dụng để lừa bịp dân chúng, và đôi khi còn bịp được cả thế giới. Thế nhưng, đa số dân chúng vẫn chưa thấy được sự nguy hiểm của nó và vẫn còn vô cùng nhẹ dạ. Có thấy sự khác biệt đôi chút trong cách dùng chữ thì cũng nghỉ là “ VIỆC NHỎ” không đáng quan tâm.

Sau khi nghị quyết 36 ra đời. Cách đây vài năm, Đảng Việt-Tân đã đổi Ngày 30 tháng Tư thành ngày “Tự Do Cho Việt-Nam”thay vì Ngày Quốc Hận. May sao lúc ấy các tổ chức chính trị và Cộng Đồng đã thấy được âm mưu trong trò chơi chữ chính trị nầy nên đã phản ứng quyết liệt. Nếu không có sự phản ứng của Cộng-Đồng thì đây là một thắng lợi vô cùng to lớn của CS về mặt tuyên truyền và lừa bịp thế hệ trẽ VN ở hải ngoại .

Tại Seattle tiểu bang Washington vừa rồi cũng có một trò chơi chữ vô cùng nguy hiểm, lại cũng do đảng Việt-Tân giựt dây. Ông Bác-sĩ Nguyễn xuân Dũng do đảng Việt-Tân thúc đẩy và hổ trợ đã toan biến ngày 30 tháng Tư thành “ Ngày gian hiễm phản phúc của trò chơi Đế Quồc” thay vì Ngày Quốc Hận. Từ quan niệm Mỹ, Úc, Tân Tây Lan, Đại-Hàn v.v .. là những nước đồng minh nay biến thành “Bọn Đế Quốc” theo đúng quan niệm của CS thì nguy hiểm biết chừng nào.

Là người Việt Nam tỵ nạn CS, chúng ta luôn tri ân những hy sinh vô cùng to lớn của các chiến sĩ đồng minh đã sát cánh chiến đấu với chúng ta trong cuộc chiến bảo vệ nền tự do của Việt-Nam Cộng Hòa. Không lẽ bây giờ chúng ta lại đi tri ân những “ Bọn Đế Quốc” đã “Phản Bội” chúng ta, và không lẽ chúng ta quả thật là những người đã ôm chân “Đế Quốc” như CS đã tuyên truyền , và còn không biết bao nhiêu câu hỏi bắt đầu bằng hai chử “Không Lẽ” nữa , mà con cháu chúng ta, thế hệ không biết nhiều về quá khứ sẽ tự hỏi khi thấy chúng ta dùng chữ “Đế Quốc” để chỉ về các nước đồng minh.

Thế mà nhiều người trong chúng ta vẫn xem đó như là “ VIỆC NHỎ”. Muốn biết có phải là việc nhỏ hay không, chúng ta hảy xét xem Bs Nguyễn xuân Dũng và Việt-Tân đã vô tình hay hữu ý khi thay đổi nhóm chữ Ngày Quốc Hận bằng nhóm chữ “Ngày Phản Bội Của Bọn Đế Quốc”.

Khi nói đến vô tình, thông thường người ta nói đến một hành vi thụ động, không để ý, có thể vì thói quen hay thiếu quan sát. Khi tôi nói một câu sai văn phạm, có thể anh vô tình không để ý, nên không sữa. Một khi anh sữa tức là anh cố ý. Một người dân Việt-Nam vì nhiều năm sống với CS nên có thể vô tình vì thói quen nói “ sau ngày giải phóng”, nhưng khi anh sửa lại là sau ngày mất nước thì anh đã có ý tứ và lập trường hẳn hoi.. Cũng tương tự như vậy, Chúng ta đã dùng chữ Ngày Quốc Hận để chỉ ngày 30 tháng Tư trên 34 năm rồi. Chữ ngày Quốc hận không những là chữ đúng nhất được công nhận mà đã biến thành thói quen của chúng ta rồi. Vậy Bs Nguyễn xuân Dũng có thể nào nói là vì vô tình mà dùng chữ “Ngày gian hiễm ,Phản phúc của trò chơi Đé Quốc” thay vào hay không. Một trăm phần trăm là có ý. Vậy thì Ý Gì Đây?

Đọc đến đây, Chắc có người lại tự hỏi, cũng là câu hỏi bắt đầu bằng hai chữ không lẽ.

Không lẽ Bs Nguyễn xuân Dũng và đảng Việt-Tân lại có ý như vậy sao? Và không lẽ….không lẽ…. Biết bao nhiêu là không lẽ….

May thay, nhóm chữ “ Ngày Tự Do Cho Viêt-Nam” và “ Ngày gian hiễm , phản phúc của trò chơi Đế Quốc” đã không có dịp trở thành chính thức nhờ vào phản ứng của Cộng Đồng, không còn lạ gì nữa với Trò Chơi Chữ Chính Trị và luôn đề cao cảnh giác.

Và cũng đáng buồn thay, những người vạch trần những trò chơi chữ nầy đôi khi bị một vài người xem là quá khích, biến “VIỆC NHỎ” thành quan trọng. Xin thưa riêng với những người nầy. Từ Đảng Cộng-Sản biến thành Đảng Lao Động, Từ Địa Chủ Tiến Bộ thành Địa Chủ Cơ Hội, Từ Mút Mùa Lệ Thủy đến Lương Thực Mười Ngày …… đều là những “VIỆC NHỎ” đó quý vị ạ, nhưng hậu quả thật khó lường. ./.

 * Sự việc mới trong ngày Quân Lực 19/6/2011 tại Seattle/WA.

   Ông Phạm Huy Sãnh là cựu Đại Tá QLVNCH ,ông là người đứng ra tổ chức ngày QLVNCH hằng năm tại Settle tiểu bang Washington, năm nay ông Sãnh vẫn tổ chức nhưng thêm một tổ chức nữa sau ông Sãnh 1 ngày( ông Sãnh 18/6). Ban tổ chức này cũng không ai là lạ ,vẫn những khuôn mặt cũ trong sinh hoạt cộng đồng,những khuôn mặt được nhiều người biết họ là Việt tân hoặc cảm tình viên. Chúng tôi chỉ nêu tên những người nòng cốt trong việc tổ chức này là: Ông Nguyễn Đình Sài ( sếp sòng VT vùng tây Bắc),b/s Nguyễn Xuân Dũng ,Tôn Thất Hồng,Hưá Yến lến,… và, một số lòng thòng rác rưởi đi theo phò như: Nguyễn Đồng Duy tự là “Duy thâm lạm”,Nguyễn Trọng Nghị,Nguyễn Hữu Ký tự “ Ký ba hoa”,Bùi Đức Ly tự “Ly treo đầu dê bán thịt chó” hay “Ly chụp mủ”….

Trong ngày này họ vinh danh một quân đội mà họ viết (nguyên văn) : Honoring the RNV Armed Forces . Theo chổ chúng tôi biết cũng như nhiều người biết thì hàng chữ đó không phải vinh danh Quân Lực VNCH vì, tiếng Mỹ viết tắc QLVNCH là: RVNAF ,câu Vinh Danh QLVNCH phải là : Honoring the RVN Armed Forces mới đúng. Đây có phải trò chơi chữ của Việt Tân hay không? Trong quá khứ Mặt Trận hay Việt tân cũng thường làm như vậy,nào là lồng đèn Trung Thu có các em thiếu nhi rước đèn có cờ đỏ,bỏ chữ Quốc hân(30/4/75),bỏ ngày Quốc Khánh của VNCH (lấy ngày giổ Tổ Hùng Vương làm ngày Quốc khánh) v.v và v.v. Những việc kể trên chỉ xảy ra ở những kẻ tổ chức là Việt Tân,những tổ chức chính trị khác khi tổ chức việc gì không có cái gọi là “lầm lẫn” như VT thường nói sau khi sự việc đã rồi ,để rồi “xin lổi”.

Sự việc vừa mới xảy ra trong ngày Quân Lực ở Seattle do những Việt Tân và cảm tình viên VT đứng ra tổ chức,dù có vài ba trăm người đi biểu tình chống Trung Cộng ,có đòi giết ,đòi chém Trung Cộng cở nào đi nữa nó cũng được hóa giải bởi hàng chữ Honoring the RNV Armed Forces .RNV là nghĩa gì đây? Đã gọi là chơi chữ rồi thì đâu cần viết rõ ràng như một số người lý sự cùn . Phải mập mờ ,ẩm ờ mới ăn tiền được ,làm như Trần Trường ở California lộ liểu quá sẽ bị ăn đòn ngay.

Những người trong ban tổ chức có lộn không? Có rành tiếng Mỹ không? Họ là những người khá rành tiếng Mỹ,họ là những người tổ chức chuyên nghiệp,khó mà lộn lắm . Cần thay đổi một vài chữ là đủ có điểm để ăn tiền vớì “Quan Thầy” rồi . Hôm đó chỉ tội cho một số người chỉ biết nhắm mắt đi dự Lễ hoặc biểu tình mà chủ đề là “Treo đầu dê…. còn thịt múc ra chén chỉ là thịt … , người nào có kinh nghiệm thì mới biết đó là thịt chó”

Hoàng Phan 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: