BA LÝ DO MỸ MUỐN TẤN CÔNG IRAN

Ba lý do Mỹ muốn tấn công Iran

Những khó khăn bộn bề trong nước khó lòng cản bước Washington tấn công Tehran, Foreign Policy nhận định.

Những nhận định “đoán mò”

Hiện Chính phủ Iran cũng như nhiều quốc gia khác tại Trung Đông tin rằng, chính quyền Obama đang nỗ lực sửa chữa những sai lầm của người tiền nhiệm Bush và cố gắng thoát khỏi vũng lầy chiến tranh tại Trung Đông. Do đó, giới chức Tehran dường như “chắc mẩm” rằng, Tổng thống Obama sẽ không tấn công nước này.

Tương tự, Chính phủ Israel cũng đang hoang mang về việc, đồng minh số 1 của mình ngày càng mất nhuệ khí tại khu vực. Giới chức nước này cho rằng, bằng cách sử dụng quân bài Tehran, Tel Aviv có thể thôi thúc Washington hành động, theo đó, đưa quan hệ hai nước trở về thời kỳ khăng khít như xưa.

Không chỉ Israel và Iran, ngay cả những quan chức hết sức thân thiết với Washington trong chính quyền Anh còn nhận định: “Tổng thống Obama không muốn có bất cứ hành động nào quân sự nào trong vài tháng tới bởi đó là thời điểm cận kề bầu cử”.

Trong khi đó, tại Washington, giới phân tích cũng có những lập luận và suy đoán tương tự khi cho rằng, Tổng thống Obama sẽ không “kéo cò súng”, bất chấp căng thẳng leo thang trong bối cảnh Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đưa ra những minh chứng cho thấy có yếu tố quân sự trong chương trình hạt nhân Iran.

Khả năng Mỹ sử dụng biện pháp quân sự với Iran sẽ không xảy ra trong nhiệm kỳ Tổng thống của ông Obama. Nếu bạn là Tổng thống Mỹ và ưu tiên hàng đầu của bạn là phục hồi kinh tế và đưa đất nước thoát khỏi vũng lầy Trung Đông thì chắc chắn bạn sẽ không đánh bom Iran để rồi tự đạp đổ hai mục tiêu quan trọng của mình bởi khi đó, giá dầu sẽ tăng lên, tác động lớn đến nền kinh tế”, một nhà phân tích Mỹ nhận định.

Hé lộ suy nghĩ của Tổng thống Obama

Tuy nhiên, Foreign Policy dẫn nguồn tin thân cận trong chính quyền Mỹ khẳng định, khả năng tấn công Iran không phải không thể xảy ra và cách lập luận của ông Obama đối với trường hợp không hành động quân sự cũng không giống như suy đoán của giới phân tích.

Theo tờ báo này, có ba yếu tố tác động đến quyết định tấn công của Tổng thống Mỹ. Thứ nhất, nếu như không “phủ đầu” Tehran thì có thể đến một ngày, quốc gia Hồi giáo sẽ chủ động tấn công khủng bố Washington, gây ra hậu quả khôn lường với nước Mỹ và chính uy tín của ông Obama. Tuy nhiên, theo Foreign Policy, dường như ông chủ Nhà Trắng quá lo xa khi tính đến trường hợp này.

Ngoài ra, nếu ông nhất quyết cự tuyệt lời thúc giục hành động của Israel thì phe Cộng hòa chắc chắn sẽ lợi dụng cơ hội này để “bêu riếu”.

Và nhân tố thứ 3 ảnh hưởng đến quyết định của ông Obama chính là khả năng Tehran kích hoạt một quả bom hạt nhân. Khi đó, ông Obama sẽ bị chỉ trích kịch liệt vì để lãng phí thời gian vào một chính sách can dự kém hiệu quả.

Tuy nhiên, Foreign Policy khẳng định, nếu ông Obama tin rằng không còn biện pháp thay thế nào khác để ngăn chặn Iran làm giàu uranium ở cấp độ cao và sở hữu vũ khí hạt nhân thì chắc chắn ông sẽ nghiêm túc tính đến khả năng can thiệp quân sự. “Không ai có thể đảm bảo Tổng thống Mỹ sẽ không đưa ra quyết định tấn công Iran”, Foreign Policy quả quyết.

Theo tờ báo này, Tổng thống Obama cũng như lãnh đạo các cơ quan an ninh Mỹ hết sức lo ngại về những hậu quả nghiệm trọng sau khi Iran đạt được bước ngoặt quan trọng trong chương trình hạt nhân của mình. Khi đó, một cuộc chạy đua vũ trang sẽ xảy ra trong bối cảnh khu vực này đang trải qua nhiều biến cố bất ổn.

Ngoài ra, việc Tehran tiến gần hơn với vũ khí hạt nhân sẽ đẩy căng thẳng giữa Iran và Israel, cũng như giữa quốc gia Hồi giáo với một số kẻ thù truyền thống trong vùng Vịnh lên cấp độ mới.

Không chỉ vậy, Foreign Policy nhận định, dù một cuộc tấn công quân sự vào các cơ sở hạt nhân của Iran có thể làm giá dầu tăng vọt nhưng mức giá cao đó sẽ đi vào ổn định nếu nỗ lực can thiệp quân sự thành công. Vả lại, với một nền kinh tế thế giới phục hồi yếu ớt như hiện nay thì giới quan sát cho rằng, giá dầu cũng khó có thể tăng cao.

Nếu thực sự xảy ra một cuộc tấn công quân sự thì thời điểm hành động cũng là một vấn đề đáng lưu tâm. Theo Foreign Policy, giới chức Anh sai lầm khi cho rằng, ông Obama sẽ không tấn công ngay trước thời điểm bầu cử.

Sau một thời gian nhún nhường để rồi Iran cứ lấn lướt, một quyết định cứng rắn nhằm ngăn chặn mối họa hiện hữu đối với Mỹ ngay trước thềm bầu cử có thể sẽ giúp ông Obama ghi điểm.

Bên cạnh đó, Foreign Policy cho rằng, Israel cũng sai lầm không kém khi nghĩ rằng, một cuộc tấn công quân sự Iran có thể lôi kéo Mỹ trở lại với khu vực và cải thiện quan hệ giữa Tel Aviv và Washington.

Sau một thời gian gắn bó, giờ quan hệ Mỹ-Israel nảy sinh nhiều vấn đề. Họ có thể hợp sức tấn công Iran để phục vụ lợi ích của mình nhưng những khác biệt giữa họ vẫn không thể khỏa lấp”, Foreign Policy nhấn mạnh.

Những phân tích trên đây không thể giúp ai đó đưa ra kết luận rằng Mỹ sẽ tấn công Iran, song cũng sẽ là sai lầm nếu nhận định, Washington chỉ “giơ cao đánh khẽ” Tehran.

Trà My (theo Foreign Policy)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: